✉ congtydiaocnhanland@gmail.com     |      📞 0938.969.666

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN BÌNH DƯƠNG

Bình Dương là một trong những thị trường sôi động nhất cả nước, chỉ sau TP.HCM và Hà Nội. Với vị trí là thành phố vệ tinh của TP.HCM, những năm gần đây Bình Dương đã vươn lên thành thủ phủ công nghiệp phía Nam, thu hút hàng trăm tỉ vốn FDI. Nhờ đó, Bình Dương trở thành 1 trong những thị trường BĐS lớn nhất phía nam với đa dạng loại hình và phân khúc giá. 

Bình Dương có diện tích 2694,4km2, lớn thứ 4 trong vùng Đông Nam Bộ. Tỉnh có 3 thành phố (Tp Dĩ An, Tp Thuận An, Tp Thủ Dầu Một, 2 thị xã (thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên), 4 huyện (Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng).

Ngoài ra, thị xã Bến Cát và thị xã Tân Uyên sẽ được nâng cấp lên thành phố dự kiến sớm nhất trong năm 2022.

Bình Dương được xem là cửa ngõ đi về vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với vị trí địa lý thuận lợi:

Phía Bắc giáp tỉnh Bình Phước qua Tỉnh lộ DT741 và QL13

Phía Nam giáp TP.HCM qua Đại lộ Bình Dương

Phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai qua Tỉnh lộ DT16

Phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh qua Hương Lộ 609

Bình Dương có 29 khu công nghiệp đi vào hoạt động với tổng diện tích 12.670,5 ha, tỷ lệ cho thuê đạt 87,4% và 12 cụm công nghiệp với tổng diện tích 790 ha, tỷ lệ lấp đầy 67,4%. Một số khu công nghiệp hiện đại, hạ tầng hoàn chỉnh, thu hút đầu tư nhanh như VSIP 1, VSIP 2, Đồng An, Mỹ Phước… Bình Dương không có sân bay quốc tế nhưng có cảng Bình Dương.

Về đầu tư, tính đến cuối 2020, tỉnh Bình Dương đã thu hút được 3.928 dự án với tổng số vốn đầu tư 35 tỷ 400 triệu đô la Mỹ, đứng thứ 3 cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, chiếm khoảng 9% tổng vốn đầu tư cả nước, chỉ sau TP.HCM và Hà Nội. 

Với định hướng trở thành trung tâm nền kinh tế khu Đông, quy hoạch của tỉnh Bình Dương chủ yếu về giao thông đường bộ, gồm việc mở rộng và nâng cấp các tuyến đường cao tốc trọng điểm, kết nối tỉnh với các vùng kinh tế phía nam.

Đường Vành đai 3: đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Dương có chiều dài 25,92km, bằng 1/3 toàn tuyến, hiện đoạn song song đường Mỹ Phước – Tân Vạn dài 15,3km với 6 làn xe ô tô đang được hoàn thành.

Vành đai 3

Đường Vành đai 4: đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Dương dài 48,3km, bằng 1/5 toàn tuyến, quy mô quy hoạch 8 làn xe cao tốc.

Vành đai 4

Dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành: đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất giao UBND tỉnh Bình Dương triển khai 

Dự án mở rộng Quốc lộ 13: kế hoạch mở rộng thêm 2 làn xe để đạt quy mô 8 làn xe, nền đường rộng 40,5m cho đoạn từ ranh giới TP.HCM đến giáp thành phố Thủ Dầu Một dài 12,64km.

Dự án chống ùn tắc giao thông và sửa chữa tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn cũng đang được triển khai

Quy hoạch khu công nghiệp cũng là trọng điểm của tỉnh Bình Dương. Bất chấp dịch bệnh, cuối năm 2021, các khu công nghiệp tại tỉnh Bình Dương đều phần lớn được lấp đầy, trong khi nguồn cung đang dần hẹp lại, nên tỉnh có kế hoạch tăng cường nguồn cung để đáp ứng làn sóng chuyển dịch nơi sản xuất sau dịch.

Bình Dương có hơn 300 dự án BĐS với đủ loại hình, diện tích và phân khúc giá. So với hơn 1400 dự án tại TPHCM và hơn 1000 dự án tại HN. Có thể thấy thị trường Bình Dương khá sôi động trong các thành phố vệ tinh quanh TPHCM. Do địa lý, quy hoạch cũng như là đặc điểm dân cư tại Bình Dương mà thị trường BDS tại đây cũng có những điểm đặc biệt so với TPHCM. Phần lớn là các dự án chung cư gần KCN, nhà phố tại trung tâm tỉnh để kinh doanh và cuối cùng là đất nền ở huyện, thị xã. 

Theo báo cáo thị trường của BDS của Batdongsan.com.vn cuối năm 2021, Bất động sản Bình Dương đang được tìm kiếm nhiều nhất tại thị trường phía Nam, tăng 23% trong quý 2.2021 so với quý 1.2021. Đặc biệt, vào tháng 2/2022 trong và sau Tết nguyên đán, lượng tin đăng tại Batdongsan.com.vn khu vực Bình Dương tăng hầu hết ở các hạng mục, trong đó đất nền tăng 120% và chung cư tăng 117,2% cao nhất trong các loại hình. Mức độ quan tâm dành cho chung cư cũng tăng 29% so với tháng trước Tết, trong khi nhà riêng 22% và đất nền 21%. 

Với đất nền và đất nền dự án, thành phố Thủ Dầu Một và Dĩ An dẫn đầu mức giá trung bình 22-43 triệu/m2, tăng 30-60% từ năm 2020 đến năm 2021, đến năm 2022 chỉ tăng nhẹ 5%. Các huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên chỉ tăng 20% và giữ vững giá 7-11 triệu/m2 trong 3 năm.

Trong bối cảnh thị trường căn hộ tại Bình Dương sắp đạt bão hòa, thì những loại hình mới như đất nền được kì vọng tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất trong đầu tư đất nền là pháp lý, bao gồm quyết định 1/500, đất thổ cư hay đất nông nghiệp v.v… 

Bình Dương vẫn được đánh giá là một thị trường khá “sạch” ở phía nam, ít sốt ảo, ngày càng nâng cao chất lượng bàn giao nhà, đáp ứng được nhu cầu và yêu cầu ngày càng cao của người dân tại tỉnh.