✉ congtydiaocnhanland@gmail.com     |      📞 0938.969.666

ĐÁNH THUẾ BĐS CHỈ LÀ CÔNG CỤ TẠM THỜI "HẠ NHIỆT" SỐT ĐẤT, QUAN TRỌNG VẪN LÀ NGUỒN CUNG

Đánh thuế BĐS chỉ là tạm thời

       Câu chuyện đánh thuế BĐS tiếp tục được dư luận quan tâm, nhất là trong bối cảnh thị trường bất động sản liên tục có những cơn sốt đất.

       Giới chuyên gia bất động sản đồng tình cho rằng, đánh thuế bất động sản là một biện pháp giúp ổn định thị trường trong tạm thời, biện pháp mang tính dài hạn là gia tăng nguồn cung. Khi nguồn cung mà không đáp ứng được cầu thì giá bất động sản vẫn sẽ tăng dù có áp thuế.

       Đầu tháng 3, Bộ Tài chính lấy ý kiến về các chính sách thu thuế bất động sản, bao gồm việc đánh thuế nhà và tài sản nhằm xây dựng đề cương báo cáo rà soát, đánh giá và đề xuất sửa đổi, theo chỉ đạo của Chính phủ.

       

        Liên quan đến vấn đề này, chia sẻ tại buổi công bố báo cáo thị trường quý 1, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, quan hệ cung – cầu mang tính quyết định về mặt giá cả trên thị trường bất động sản, thuế chỉ là một biện pháp giúp ổn định trong tạm thời. Công cụ thuế sẽ không phát huy được hết tác dụng nếu nguồn cung trên thị trường tiếp tục khan hiếm.

        “Điều quan trọng nhất trên thị trường bất động sản ngoài tác động từ Chính phủ là nguồn cung. Khi nguồn cung mà không đáp ứng được cầu thì giá bất động sản vẫn sẽ tăng dù có áp thuế”, ông Quốc Anh nói.

       Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, thuế là biện pháp tốt, sẽ tác động và góp phần điều chỉnh thị trường nhưng chỉ là giải pháp trong ngắn hạn 6 – 12 tháng hoặc 1-2 năm chứ không mang ý nghĩa tác động vĩnh viễn. Do đó, biện pháp mang tính chất dài hạn phải là gia tăng nguồn cung. Nếu nguồn cung dồi dào thì thị trường bất động sản sẽ tự khắc giảm. Ổn định cung cầu thì thị trường sẽ tự động ổn định theo.

       

              Đồng quan điểm, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan khu vực phía Nam cho rằng, đối với các nhà đầu tư, thuế chỉ là một trong rất nhiều chi phí. Nếu chi phí đầu vào càng tăng thì giá bán ra càng lớn. 

14

        “Thuế chỉ là công cụ hạ nhiệt tạm thời, tăng thuế tiền sử dụng đất sẽ tính vào giá thành bán ra của các nhà phát triển dự án, còn nếu tăng thuế chuyển nhượng sẽ tính vào giá mua của các nhà đầu tư. Do vậy, tất cả những chi phí liên quan đến thuế sẽ tính vào chi phí phát triển dự án hoặc chi phí mua bất động sản của các nhà đầu tư. Người mua càng về sau càng bị độn thêm vào giá mua. Đáng chú ý, ở các quốc gia đã sử dụng công cụ thuế để kiểm soát và hạ nhiệt thị trường thì sau đó gần như mức giá lại tăng trưởng rất nhanh nếu nguồn cung tiếp tục không đủ”, ông Tuấn cho hay.

        Đối với nhà đầu tư, thuế tăng lên thì nó như một loại chi phí bất động sản gia tăng, tuy nhiên chi phí bất động sản chỉ gia tăng khi đánh thuế hiệu quả.

        Đây chỉ là một chi phí mang tính phải trả khi đi đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, khi lợi nhuận từ đầu tư bất động mang lại vẫn cao thì mức chi phí này không giảm được nhu cầu đầu tư lớn ở Việt Nam hiện nay.

       Bên cạnh đó, việc tăng thuế mô hình chung làm tăng giá bất động sản, như thế nhiều người dân khó tiếp cận mua nhà, đặc biệt là những người trẻ.