✉ congtydiaocnhanland@gmail.com     |      📞 0938.969.666

NẾU ĐÁNH THUẾ BĐS: NHÀ ĐẦU TƯ LƯỚT SÓNG SẼ CHÙN BƯỚC???

     Tác động của việc đánh thuế bất động sản (BĐS) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những nhà đầu tư tham gia thị trường. Bởi lẽ, họ sẽ phải gánh nhiều khoản chi phí khác, đồng thời mức lợi nhuận chắc chắn sẽ hạ.

Bình Dương điểm đến mới cho các nhà đầu tư

     TS. Đinh Thế Hiển là một trong những chuyên gia kinh tế ủng hộ chính sách đánh thuế BĐS từ sớm, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, chính sách này giúp tăng thu cho Nhà nước, góp phần làm minh bạch thị trường bất động sản.

     Theo TS. Đinh Thế Hiển, dù còn nhiều tranh cãi liên quan đến lộ trình hay cách đánh thuế như thế nào nhưng không nên trì hoãn việc áp dụng đánh thuế bất động sản.

Đánh giá về tác động của chính sách, vị chuyên gia này phân tích, nếu áp dụng đánh thuế căn nhà thứ hai, về ngắn hạn, giá bất động sản chưa ảnh hưởng, nhất là đất nền vùng ven, đất nông nghiệp do thuế suất sẽ còn thấp. Nhưng sau đó, giá bất động sản sẽ phải giảm về mức hợp lý dựa trên khả năng khai thác.

“Không còn có chuyện một nhà đầu tư mua miếng đất hoặc căn nhà để không đợi tăng giá hưởng lợi, anh phải nộp thuế đều đặn hàng năm theo số tài sản sở hữu; họ buộc phải đưa vào khai thác để có nguồn thu nộp thuế, và khi đó giá bất động sản sẽ điều chỉnh dựa trên khả năng khai thác này”, ông Hiển nhấn mạnh.

Việc đánh thuế bất động sản sẽ tác động đến nhà đầu tư tham gia thị trường.     Theo TS. Hiển, một căn nhà, một lô đất trong khu đô thị, một mảnh đất vùng ven sẽ không thể nằm đó mãi. Nhà đầu tư cũng không thể ung dung đợi Nhà nước làm đường để chờ tăng giá rồi bán. Họ phải tính toán nộp thuế, và do vậy họ không thể mua giá cao hơn khả năng khai thác hoặc chi phí cơ hội (chi phí nộp thuế chờ đất tăng giá). Giá đất từng bước đi vào sự hợp lý.


Việc đánh thuế BĐS sẽ tác động thế nào???

     “Khi đó, chúng ta sẽ thấy có những nơi bất động sản vẫn cao giá như Hà Nội, TP.HCM, Vũng Tàu,…vì nơi đó luôn có kinh tế sầm uất, nguồn thu khai thác cao; ngược lại những nơi chưa có kinh tế phát triển thì giá phải về mức phù hợp, và chỉ tăng lại khi nơi đó thật sự phát triển kinh tế, nhu cầu thuê cao”.

      Trong khi đó, ông Lê Quốc Kiên, chuyên gia tư vấn bất động sản nhận định, việc đánh thuế tài sản bất động sản sẽ tác động rất mạnh đến thị trường bất động sản trong ngắn hạn và những nhà đầu tư lướt sóng.

      Về tâm lý, người mua sẽ thận trọng xem mức độ ảnh hưởng của luật mới với họ, việc này sẽ trực tiếp làm giảm nguồn cầu trong ngắn hạn.

      Trong dài hạn, khoản thuế đánh vào tài sản sẽ được người bán tính vào chi phí giá thành. Ông Kiên phân tích, giả sử mỗi năm thuế tính 1%, tài sản sau 3 năm chịu thuế 3%. Nếu tài sản giá mua vào 5 tỷ thì tổng thuế phải chịu là 150 triệu, giá vốn đầu tư thành 5,15 tỷ. 

      Tuy nhiên, với thực trạng thị trường bất động sản tại Việt Nam, sau 3 năm, giá trị tài sản có thể tăng trung bình 30% – 50% ở khu vực dân cư ổn định và 100%-200% ở các khu vực nhiều tiềm năng đột biến về hạ tầng khu vực, thì mức thuế tài sản vẫn không đáng kể so với mức độ tăng giá, không ảnh hưởng nhiều với những nhà đầu tư trung – tài hạn.

Đánh thuế sẽ ảnh hưởng đến nhà đầu tư lướt sóng

      Tuy nhiên, theo ông Kiên, việc đánh thuế này có thể sẽ ảnh hưởng mạnh nhất đối với những người lướt sóng ngắn hạn. Những người chỉ cần lợi nhuận 5%-10% trong 1 giao dịch 1-2 tháng. Ông Kiên lấy ví dụ: “Một miếng đất 1,8 tỷ, sau khi đặt cọc 200triệu gửi sales bán chênh lại ngay với giá 1,9 – 1,95 tỷ. Giả sử không bán ra được và phải chồng đủ 1,8 tỷ ôm luôn rồi tiếp tục chờ sales ra hàng, thì khi cộng các chi phí hoa hồng sales, thuế trước bạ mua (đang siết chặt), thuế thu nhập cá nhân bán (đang siết chặt), thuế tài sản (đang dự kiến), sẽ làm các nhà đầu tư lướt sóng chùn chân. “Đây cũng là một điểm tích cực cho thị trường bất động sản, vì những nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn chính là nhân tố đẩy giá bất động sản tăng nhanh trong thời gian ngắn”, ông Kiên nhấn mạnh.