✉ congtydiaocnhanland@gmail.com     |      📞 0938.969.666

BÌNH DƯƠNG: MIẾNG BÁNH KHU CÔNG NGHIỆP 1000HA,


NHÀ ĐẦU TƯ CẦN CÂN NHẮC KĨ

Bình Dương sẽ khởi công xây dựng thêm nhiều khu công nghiệp

Khu công nghiệp
Bình Dương sẽ khởi công xây dựng thêm nhiều khu công nghiệp

UBND tỉnh Bình Dương vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế – xã hội tháng 2, nhiệm vụ tháng 3, trong bối cảnh thị trường khu công nghiệp có dấu hiệu khởi sắc. Dự kiến xây dựng dự án Khu công nghiệp Việt Nam Singapore số 3 (VSIP III) trên địa bàn tỉnh vào giữa tháng 3, tại xã xã Hội Nghĩa (thị xã Tân Uyên) và xã Tân Lập (huyện Bắc Tân Uyên) với tổng diện tích khoảng 1.000ha.

Khu công nghiệp VSIP III được Chính phủ phê duyệt vào tháng 11/2016 với tổng vốn đầu tư 6.407 tỷ đồng, dự án mới được chấp thuận điều chỉnh
chủ trương đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp. Đây là dự án thứ 10 do VSIP đầu tư tại Việt Nam. UBND tỉnh Bình Dương sẽ xem xét điều chỉnh quy mô triển khai theo từng giai đoạn để phù hợp với tiến độ như xúc tiến đầu tư, kết nối hạ tầng.

Nếu giai đoạn đầu đạt tỷ lệ lấp đầy trên 60%, dự án sẽ được cho thuê và chuyển nhượng. Trình UBND tỉnh xem xét và giao đất hoặc cho thuê đất đợt 2. Sau khi VSIP III đi vào hoạt động, tỉnh có kế hoạch ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao.

Ngoài ra, việc xây dựng Khu công nghiệp Cây Trường với diện tích khoảng 1.000 ha dự kiến sẽ được khởi công trên địa bàn tỉnh trong quý II. Vào năm 2022, tỉnh có kế hoạch cập nhật quy hoạch một số khu công nghiệp khác để mở rộng khu công nghiệp Nam Tân Uyên, khu công nghiệp Rạch Bắp và một số khu công nghiệp khác được xây dựng trên quỹ đất sạch, có thể sử dụng được.

Từ cuối năm 2021, Khu công nghiệp Bình Dương sẽ bước vào giai đoạn lấp đầy cao, nguồn cung hiện hữu không đáp ứng được nhu cầu về đất nền
và nhà xưởng ngày càng tăng. Do đó, vốn công nghiệp này có xu hướng làm tăng nguồn cung đất công nghiệp,

Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội tỉnh Bình Dương tháng 2 cho thấy, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng 6,1%, giá trị xuất khẩu tăng 18,7%, giá trị nhập khẩu tăng 8,1%, xuất siêu 2 tháng đầu năm đạt 2 tỷ USD. Từ đầu năm nay đến ngày 15-2, toàn tỉnh đã thu hút được hơn 7 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư trong nước và 47 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài.

Dự kiến khởi công xây dựng Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore 3 (VSIP III) rộng 1.000 ha tại thị xã Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên vào giữa tháng 3 năm 2022. Đó là một động lực quan trọng mà nhiều nhà đầu tư bất động sản trong khu vực đang chờ đợi. 

Tuy nhiên, không phải “bánh” nào cũng dễ ăn.

Đối với các nhà bất động sản trong khu vực, việc Khu công nghiệp VSIP III được khởi công xây dựng càng có ý nghĩa lớn. Thực tế, nhiều năm trước khi chính thức khởi công, dự án cũng đã khiến thị trường bất động sản trên địa bàn “sôi động”.

Dù VSIP III mới chính thức khởi công từ giữa tháng 3, nhưng những thông tin đầu tiên đã xuất hiện, giá nhà đất xung quanh đã “chạy theo xu hướng”. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng cho dự án phân lô trên 2 đường ĐT 745A và ĐT 746 thuộc thị xã Tân Uyên, giáp với quận VSIP III là khá tốt và giá bán xấp xỉ khoảng 10 triệu đồng/m2.

Theo tìm hiểu, đây là một trong những dự án được khu công nghiệp săn đón sau khi mở bán vào năm 2020. Nhà đầu tư cần có khoảng thời gian theo dõi, đi thực tế thị trường để có kinh nghiệm đánh giá rồi lực chọn hình thức đầu tư cho phù hợp. Không nên để môi giới lợi dụng thông tin “dắt mũi” chạy theo lướt sóng ngắn hạn, hoặc thiếu kiểm chứng pháp lý dễ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Mặt khác, ngay cả khi khu công nghiệp khởi công, nhà máy sẽ mất nhiều thời gian để đắp chiếu, đưa công nhân vào làm việc. Bằng chứng là dù đã phát triển hàng chục năm nhưng nhiều khu đô thị ở Thủ Dầu Một hay Bến Cát vẫn không có người ở. Do đó, nếu đầu tư cần có tầm nhìn trung và dài hạn thì không nên sử dụng đòn bẩy ngân hàng quá mức.