✉ congtydiaocnhanland@gmail.com     |      📞 0938.969.666

SỨC ÉP LẠM PHÁT ĐẨY DÒNG TIỀN HƯỚNG MẠNH VÀO BẤT ĐỘNG SẢN

Sức ép lạm phát đẩy dòng tiền hướng mạnh vào bất động sản; Giá rao bán đất nền nhiều tỉnh phía Nam bật tăng nhưng thanh khoản chưa tương xứng… là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong tuần qua.

Lạm phát và thị trường bất động sản

Sức ép lạm phát đẩy dòng tiền hướng mạnh vào bất động sản

Ghi nhận thực tế cho thấy, từ đầu năm 2022, làn sóng nhà đầu tư đổ về những địa phương phía Bắc như Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An…, hay khu vực vùng ven phía Nam như Đồng Nai, Long An, Bình Dương, thậm chí xa hơn như Bình Phước, Bình Thuận… để săn đất rất sôi động.

Sức ép đô thị khiến cho nhiều người ở trung tâm tỏa ra ngoại ô mua căn nhà thứ hai (second home) để ở, cũng như tranh thủ cơ hội đầu tư kiếm lời. Bên cạnh đó, thông tin quy hoạch hạ tầng giao thông được dồn dập công bố (do 2021 là năm đầu của chu kỳ quy hoạch 10 năm) đã thúc đẩy giới đầu tư lựa chọn đất như là một tài sản sinh lời tiềm năng.

Giá rao bán đất nền nhiều tỉnh phía Nam bật tăng nhưng thanh khoản chưa tương xứng

Trong quý đầu năm, thị trường bất động sản nhiều tỉnh phía Nam ghi nhận giá rao bán đất nền tăng mạnh so với cùng kỳ. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng thanh khoản thị trường chưa tương xứng với biến động giá.

Theo Báo cáo thị trường quý I/2022 của Batdongsan.com.vn, trong 3 tháng đầu năm, đất nền là phân khúc được tìm kiếm nhiều hơn cả thời điểm trước dịch COVID-19. Những địa phương có thay đổi về quy hoạch, hạ tầng đều ghi nhận mức độ tìm kiếm đất nền tăng mạnh.

Mặc dù nhiều địa phương miền Nam giảm về mức độ tìm kiếm nhưng giá rao bán đất nền vẫn tăng khá cao so với cùng kỳ. Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm đất nền tại thị trường phía Nam giảm 12%, riêng TP HCM giảm 15%. Khu Đông TP.HCM giảm mạnh 32% so với cùng kỳ do nhà đầu tư dịch chuyển về các tỉnh, thành vùng ven phía Đông như Bình Phước, Tây Ninh – nơi giá đất còn rẻ và đa dạng sự lựa chọn.

Số hoá quy hoạch: “Át chủ bài“ trị sốt đất, thổi giá ảo

Những năm gần đây, tình trạng sốt đất ăn theo thông tin quy hoạch khiến thị trường bất động sản biến động không ngừng. Cùng với đó, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện các video ghi lại cảnh hàng trăm cò đất tập trung để mua bán đất nền như đi trẩy hội. Sau ồn ào môi giới dàn cảnh chạy “chốt” đất như hàng tôm, hàng cá ngoài chợ ở Bình Phước, mới đây, hàng trăm “cò đất” lại tập trung ở một khu đất tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị để “chốt” cọc đất nền.

Quý II: Cổ phiếu ngành bất động sản và khu công nghiệp được đánh giá tích cực

Tại báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam quý II/2022, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đã có những phân tích về ngành bất động sản nhà ở và bất động sản khu công nghiệp.

Giá bán nhà tại các khu vực có xu hướng tăng

Giá bán tại Hà Nội ghi nhận mức tăng cao nhất trong 5 năm qua đạt khoảng 12% so với năm trước và tăng khoảng 3% tại TP.HCM. Một số khu vực như Gia Lâm, TP. Thủ Đức và một số tỉnh lân cận như Hưng Yên, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu ghi nhận mức tăng giá tốt và có giao dịch sôi động. Phân khúc nhà phố/biệt thự vẫn duy trì sự sôi động với mức tăng giá tốt ở mức tăng 12% ở Hà Nội và 18% ở TP.HCM nhờ nhu cầu cao.