✉ congtydiaocnhanland@gmail.com     |      📞 0938.969.666

TÂN UYÊN LÊN THÀNH PHỐ VÀO NĂM 2023, THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN DIỄN BIẾN THẾ NÀO?

Thông tin này đang tạo cú hích cho thị trường BĐS khu vực. Từ thời điểm thống nhất chủ trương xây dựng đề án thành lập Tp.Tân Uyên và Tp.Bến Cát (Bình Dương) vào năm 2021, đến lộ trình lên thành phố vào năm 2023, nơi đây đã từng chứng kiến nhiều đợt “sóng” của thị trường BĐS. Trong đó, chính quyền Bình Dương đang ráo riết đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông và các tiện ích xã hội.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, sau khi chủ trương thành lập thành phố được thông qua, BĐS Tân Uyên đã ghi nhận mức quan tâm tăng 38%. Cá biệt, loại hình nhà phố liền kề trong các khu biệt lập tại đây có lượt tìm kiếm tăng hơn 65% so với cuối năm 2020. Đáng chú ý, giá nhà đất tại Tân Uyên cũng tăng theo nhu cầu giao dịch. Trong khi Dĩ An, Thủ Dầu Một ghi nhận mức tăng mạnh nhất là 19 -21%, giá nhà đất khu vực Bắc Tân Uyên tăng gần 30%.

Cũng theo thông tin từ Batdongsan.com.vn, hiện giá nhà phố, đất nền Tân Uyên đang thay đổi nhanh chóng, từ khoảng 16,5 triệu/m2 năm 2019 đã đạt ở mức trung bình 22,3 triệu/m2 vào năm 2021. Giai đoạn 2019 – 2020, đất mặt tiền đường tại Tân Uyên vào khoảng 14 -16 triệu/m2, đến năm 2021 chạm mức 22 – 25 triệu/m2, giá đất xa trung tâm giao dịch tầm giá 13 – 15 triệu/m2.. 

Theo các chuyên gia, đây là động thái tất yếu của thị trường trước thông tin quy hoạch, hạ tầng lớn được đầu tư, có sức ảnh hưởng sâu rộng đến thị trường BĐS. Xét vài năm trước, khi Dĩ An, Thuận An (Bình Dương) sắp lên thành phố, giá nhà đất cũng tăng nhanh. Tân Uyên đang trong giai đoạn đầu của lộ trình lên TP, nên việc biến động về giá BĐS còn khá lớn.

Không thể phủ nhận, sự thu hút của Bình Dương đối với nhà đầu tư đến từ loạt ưu điểm về hạ tầng, nhiều khu công nghiệp, giá bất động sản còn rẻ, tiềm năng phát triển cao… Đây cũng là lý do khiến nhiều nhiều doanh nghiệp bất động sản dịch chuyển đầu tư đến vùng đất này. Cùng với đó, thủ tục pháp lý ở Tp.HCM siết chặt, nhiều doanh nghiệp phải tìm vùng đất mới, lân cận với Tp.HCM để phát triển. Và, yếu tố không kém phần quan trọng giúp BĐS Bình Dương được chú ý là thông tin quy hoạch.

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc trung tâm quy hoạch – Viện Quy hoạch và phát triển đô thị Bình Dương, từ chuẩn đô thị loại 3, thị xã Tân Uyên đang tích cực điều chỉnh quy hoạch, khai thác mọi nguồn lực để chuẩn bị lên thành phố năm 2023. Dự kiến đến năm 2030, đô thị này sẽ trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại và đến năm 2045 sẽ đạt tới tầm vóc của một thành phố thông minh của vùng và cả nước.

Về đầu tư hạ tầng giao thông, trong thời gian tới, tỉnh sẽ mở rộng một số con đường huyết mạch theo trục Bắc Nam, trục Đông Tây. Đây cũng là một trong những điều kiện thuận lợi để các dự án đã và đang triển khai phát triển hơn nữa.

Hiện chính quyền Tân Uyên đang phối hợp triển khai hàng loạt các công trình hạ tầng quan trọng như nâng cấp đường ĐT747B với lộ giới quy hoạch 74m, đường ĐT746 lộ giới từ 35,5 – 42m cùng quy hoạch đồng bộ các trục đường xuyên tâm Mỹ Phước – Tân Vạn, ĐT743. Trong khi đó, các tuyến giao thông đối nội quan trọng, kết nối với các trục đường chính đô thị và các khu phố như đường Tân Phước Khánh 10, đường LKV13 cũng được chính quyền địa phương đầu tư quy hoạch mở rộng lộ giới lên tới 28m.

Ngoài ra, công nghiệp sầm uất với các KCN lớn như VSIP II, Nam Tân Uyên, Sóng Thần 3,… cũng là nền tảng thuận lợi để Tân Uyên hình thành các dự án nhà ở chất lượng, các khu dân cư hiện đại liền kề phục vụ giới doanh nhân, chuyên gia và những người có thu nhập cao.

Thời gian tới, nguồn cầu tại Tân Uyên được sẽ tăng trưởng mạnh, tập trung chủ yếu vào phân khúc bất động sản tầm trung đến cao cấp, với nhu cầu đến từ các chuyên gia, kỹ sư làm việc tại Thủ phủ công nghiệp phía Nam. Nguồn cầu tăng kết hợp với hàng loạt các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng đô thị cũng như hệ thống giao thông cũng sẽ phần nào khiến giá bất động sản Tân Uyên tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tuy vậy, theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc trung tâm quy hoạch – Viện Quy hoạch và phát triển đô thị Bình Dương, hạ tầng giao thông Tân Uyên đang được xây dựng theo lộ trình lên Thành phố. Trong thời gian tới việc phát triển thêm các khu dân cư, đô thị mới chắc chắn sẽ có thêm nhiều dự án mới mọc lên, điều này sẽ dẫn dấn tình trạng kẹt xe. Do đó, các doanh nghiệp cần chung sức với Tỉnh để tháo gỡ tình trạng này. Ngoài ra, cần chú ý vấn đề bảo vệ môi trường để sau này không làm gánh nặng cho cơ quan quản lý.